เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน!

ของกินแปลกๆจากจีน

เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน! คนในท้องถิ่นในหลายประเทศมักจะกินอาหารที่เราคิดว่ามันแปลก แต่จีนเป็นแหล่งอาหารที่หลากหลายมากที่สุดในโลก ถ้าหากว่าเราเดินไปตามท้องตลาดในจีน คุณจะพบกับของอร่อย และแม้กระทั่งสิ่งที่น่ากลัวและน่าขยะแขยงที่สุดก็ถูกนำเข้ามาเป็นเมนู ซึ่งเป็นเรื่องของรสนิยมในการทานหรือเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาโรค โดยอาหารอันโอชะเหล่านี้จะทำมาจากสัตว์ พืช แมลงและสิ่งอื่นใดได้

10 เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน

เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน!

เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน! ถ้าจะพูดถึงของแปล นอกจากสถานที่เที่ยวtanatdaekแล้ว เรื่องของกินพี่จีนแกก็มาแรงแซงทางโค้งเป็นอันดับหนึ่งเหมือนกัน เป็นเพราะประเทศที่กว้างใหญ่ รวมถึงมีหลายชนเผ่าหากเราไปเที่ยวประเทศจีน เราก็จะได้เห็นอาหารที่หลายหลายในประเทศนี้ มาลองดูกันสิว่าอาหารแปลกที่เขานิยมกินกันจะมีอะไรบ้าง!

-1.วุ้นเต่า-
Turtle Jelly หรือวุ้นเต่าหรือที่เรียกว่า guilinggao เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายวุ้นของจีน ทำจากเปลือกก้นเต่าหลายชนิดและผลิตภัณฑ์สมุนไพรหลายชนิด เยลลี่เต่าส่วนใหญ่มาจากสายพันธุ์เต่าที่หาได้ทั่วไปจะมีราคาต่ำ แต่ยังมีตัวเลือกที่แพงมาก โดยใช้ส่วนผสมจากเต่าเหรียญทอง เจลลี่เต่าบางชนิดในตลาดปัจจุบันไม่มีส่วนผสมใด ๆ จากเต่าอาหารอันโอชะนี้ยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ในประเทศจีน ว่ากันว่าช่วยเพิ่มการไหลเวียนช่วยการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและฟื้นฟูการทำงานของไต หลายคนเชื่อว่าการบริโภคเยลลี่เต่าเป็นประจำสามารถทำให้ผิวดีขึ้นได้โดยการทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น โดยปกติจะมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำและมีรสขมเล็กน้อย แต่สามารถเติมสารให้ความหวานหลายชนิดเพื่อเพิ่มรสชาติได้

-2.อัณฑะไก่-
อัณฑะไก่ อาหารรสชุ่มฉ่ำเหล่านี้กล่าวกันว่าช่วยเพิ่มความกล้าหาญของผู้ชายและปรับสีผิวของผู้หญิง มีให้เลือกทั้งสีชมพูและสีดำและมีขนาดตั้งแต่หนึ่งถึงสองนิ้วปลอกมีเนื้อทำให้เหมือนไส้กรอกชิ้นเล็ก ๆ ปรุงแบบเบา ๆ เพื่อให้นุ่ม และน้ำอันชุ่มฉ่ำจะซึบซาบเข้าปากเมื่อคุณรับประทานคำแรก หลังจากต้มหรือทอดลูกอัณฑะไก่แล้วพวกเขาจะให้รสชาติอ่อน ๆ และเสิร์ฟพร้อมข้าว ก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่น้ำซุป

เมนูอาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน!

-3.ม้าน้ำทอด-
ม้าน้ำเป็นหนึ่งในปลาทะเลขนาดเล็กที่น่ารักที่สุดที่พบในทะเล แต่ก็ยังพบได้ตามท้องถนนของจีนด้วยเช่นกัน ม้าน้ำมีความเหนียวคล้ายปลาหมึกและมีรสเค็มมาก ส่วนใหญ่มักพบในซุปหรือกะบับซึ่งมีอยู่ทั่วไปในตลาดริมถนนหลายแห่ง อย่างไรก็ตามคุณต้องระมัดระวังในการบริโภคม้าน้ำเนื่องจากมีชิ้นส่วนแหลมคมที่สามารถเข้าไปติดในเหงือกหรือฟันของคุณได้ ชาวจีนยังเชื่อว่าการกินม้าน้ำมีประโยชน์มากมาย สุภาษิตจีนบทหนึ่งกล่าวว่าการกินม้าน้ำสามารถทำให้ปู่อายุ 80 ปีอยู่ได้ ชาวบ้านหลายคนใช้เป็นยาจีนโบราณเพื่อเพิ่มพลังงานและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ สามารถนำมาผสมกับสมุนไพรและต้มเป็นชาเพื่อรักษาโรคหอบหืดและอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย แต่น่าเป็นห่วงที่ดูเหมือนว่าจำนวนม้าน้ำกำลังลดลงเนื่องจากมีความต้องการสูง

4.แมงป่องทอด-
ขณะเดินไปตามถนนในประเทศจีน จะพบของกินที่เป็นของกินเล่นที่แสนอร่อย แมงป่องตัวเล็กทอดกรอบและเสิร์ฟบนไม้เสียบ สามารถพบได้ตามถนนในเมืองยอดนิยม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาลองชิมอาหารท้องถิ่นที่แปลกประหลาด แมงป่องทอดกรอบพร้อมกับเครื่องปรุงรสที่ดี ชาวจีนเชื่อกันว่าการกินแมงป่องสามารถรักษาโรคบางอย่างได้และทำให้เลือดร้อนขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น

-5.อวัยวะเพศแกะ-
สำหรับคุณผู้ชายที่ต้องการเพิ่มพลังทางเพศ ชาวจีนมีอาหารแปลกๆ ที่อาจช่วยได้ ตัวเดียวอันเดียว หรืออวัยวะเพศแกะ พร้อมกับอวัยวะเพศและอัณฑะของสัตว์อื่นๆ โดยร้านอาหารในประเทศจีนชื่อ Guolizhuang ได้ให้บริการอาหารทุกประเภทที่มีอวัยวะเพศของสัตว์ เช่น อวัยวะเพศแกะบนแกงกะหรี่และอวัยวะเพศแกะนึ่ง ชาวจีนเชื่อว่าพวกเขาสามารถเติมเต็มส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของร่างกายเหมือนกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ต้องบริโภคอัณฑะและอวัยวะเพศก็เพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

10อาหารแปลกๆที่ชาวจีนชอบกิน

-6.หนอนไหม-
ในประเทศจีนหนอนไหมเป็นแมลงชนิดหนึ่งและเป็นที่ชื่นชอบของคนในพื้นที่ ดักแด้ไหมที่เหลืออยู่หลังจากการเก็บเกี่ยวรังไหมมีหลายวิธีในการบริโภค รสชาติคล้ายกุ้งหรือปู สามารถพบได้ในตลาดท้องถิ่นที่ปรุงได้หลายวิธีหรือแช่แข็งและบรรจุกระป๋องในสต็อก หนอนไหมสไตล์จีนถูกเพิ่มลงในผัดกับผักที่คุณชื่นชอบปรุงรสซีอิ๊วและซอสต่างๆ โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว ดักแด้สามารถทอดและเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่คุณเลือกได้ หรือนำหนอนไหมมาเคลือบช็อกโกแลตที่มีรสหวานและนักท่องเที่ยวกินได้ง่าย

-7.รังนก (ซุปน้ำลายนก)-
อาหารที่ชาวต่างชาติคิดว่าเป็นอาหารแปลกประหลาดแต่สำหรับคนไทยแล้วเป็นอาหารที่คุ้นเคย คือซุปรังนก ที่ทำจากรังนกนางแอ่น นกขนาดเล็กชนิดนี้พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาศัยอยู่ในถ้ำมืดเหมือนค้างคาว รังของพวกมันทำมาจากน้ำลายเหนียวที่ผลิตโดยต่อมใต้ลิ้น รังของน้ำลายจะแข็งตัวเมื่อสัมผัสกับอากาศวิธีทั่วไปในการปรุงซุปรังนกคือการนึ่งอย่างช้าๆ หลังจากแช่ในน้ำ เนื้อรังนิ่มเหมือนเยลลี่ แต่ไม่มีรสชาติมากนัก รสชาติไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนในท้องถิ่นกลับมาทานซุปนี้ในแต่ละวัน แต่เป็นประโยชน์ที่ดึงดูดชาวจีน หากบริโภคซุปเป็นประจำเชื่อว่าจะช่วยคงความเป็นหนุ่มสาวและส่งเสริมชีวิตที่แข็งแรงและร่างกายที่แข็งแรง

ตาปลาทูน่า

-8.ตาปลาทูน่า-
ในกรณีของปลาในประเทศจีน หลายคนคงเคยได้ยินและอาจเคยกินหัวปลาในซุปหรือสตูว์ แต่ความอร่อยเหล่านี้เป็นดาวเด่นของอาหารจานนี้ ลูกตาของปลาทูน่ามีอยู่ทั่วไปในประเทศจีนและญี่ปุ่น หาซื้อได้ง่ายตามร้านอาหารหรือซื้อตามตลาดลูกตาปลาทูน่านำมาปรุงด้วยซีอิ๊วและสมุนไพร นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานดิบได้ แม้ว่าจริงๆ แล้วควรระมัดระวังในการทำเช่นนั้นเนื่องจากอาจมีแบคทีเรีย ตาของปลาทูน่าปรุงสุกจะเปลี่ยนสี โดยที่กล้ามเนื้อและไขมันโดยรอบถือว่าเป็นอาหารที่อร่อย มีคนบอกว่าดวงตามีรสชาติอูมามิที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากเนื่องจากมีโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

-9.หนอนไหม-
แมลงต่างๆ ถือเป็นอาหารอันโอชะในหลายวัฒนธรรม ในประเทศจีนหนอนไหมเป็นแมลงชนิดหนึ่งและเป็นที่ชื่นชอบของคนในพื้นที่ ดักแด้ไหมที่เหลืออยู่หลังจากการเก็บเกี่ยวรังไหมมีหลายวิธีในการบริโภค รสชาติคล้ายกุ้งหรือปู สามารถพบได้ในตลาดท้องถิ่นที่ปรุงได้หลายวิธีหรือแช่แข็งและบรรจุกระป๋องในสต็อก หนอนไหมสไตล์จีนถูกเพิ่มลงในผัดกับผักที่คุณชื่นชอบปรุงรสซีอิ๊วและซอสต่างๆ โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว เพื่อนักท่องเที่ยวจะกินได้ง่าย

-10.ไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ดหรือไก่-
ไข่ข้าวนี้นี้สำหรับคนไทยไม่ค่อยแปลกหูแปลกตาเท่าไหร่นัก จริงๆ แล้วไข่ข้าวเป็นอาหารจีนที่ฟิลิปปินส์นำมาใช้ในศตวรรษที่ 17 โดยปัจจุบันถือเป็นอาหารประจำชาติของฟิลิปปินส์ แต่เป็นอาหารจีนดังนั้นจึงรวมอยู่ในรายการนี้ ไข่ข่าว เป็นไก่หรือไข่เป็ดที่พัฒนาแล้วบางส่วนซึ่งได้รับการฟักตัวระหว่าง 14 ถึง 21 วันก่อนที่จะนำไปต้มและรับประทาน

สรุปอาหารชาวจีน

แม้ว่าบางสิ่งอาจจะดูเหมือนปกติสำหรับเรา ตัวอย่างเช่น คนอเมริกันจะรู้สึกแปลกๆ ที่เห็นภูมิภาคเอเชียกินแมลงหรืออวัยวะของสัตว์ และคนเอเชียก็ไม่เข้าใจว่าทำไมชาวฝรั่งเศสถึงต้องกินหอยทากหรือเนื้อนกพิราบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นและวัฒนธรรมอาหารของแต่ล่ะประเทศ